Mẹo, thủ thuật, không và không nên khi đi du lịch Nhật Bản


Nhật Bản mang đến cho du khách trải nghiệm phong phú với hành động đô thị, lịch sử văn hóa ấn tượng và cảnh quan đa dạng.

Vùng đất mặt trời mọc đã tìm ra cách kết hợp giữa hiện đại và cũ theo cách luôn khiến bạn muốn nhiều hơn nhưng vì đất nước này rất đa dạng, nó thường khiến cho những người không quen biết bị choáng ngợp.

Mẹo, thủ thuật, không và không nên khi đi du lịch Nhật Bản
Mẹo, thủ thuật, không và không nên khi đi du lịch Nhật Bản

Để cứu bạn khỏi tình trạng quá tải thông tin, chúng tôi đã tìm kiếm nơi sâu thẳm, tối tăm của Lonely Planet để biết những mẹo và thủ thuật hay nhất khi khám phá Nhật Bản.

Mẹo nói tiếng Nhật cơ bản

 • Xin chào – Konnichiwa
 • Tạm biệt – Sayōnara
 • Chào buổi sáng – Ohayō gozaimasu
 • Chúc ngủ ngon – Oyasuminasai
 • Cảm ơn bạn – Arigatō gozaimasu
 • Có và không – Hải / Iie
 • Bạn có nói tiếng Anh không? – Eigo o hanasemasu ka.
 • Tên tôi là (tên của bạn). – Watashi no namae wa (tên của bạn) desu.
 • Tôi không hiểu – Wakarimasen.
 • Bạn có thể nói chậm hơn không? – Khẩu hiệu yukkuri hanashite kudasai.

Lời khuyên cho nghi thức cơ bản

Cúi đầu thay vì bắt tay: Cúi đầu là một phong tục nổi tiếng thay thế cho cách bắt tay truyền thống của phương Tây. Cho dù bạn chỉ đơn giản là chào hỏi ai đó, nói lời tạm biệt, cảm ơn ai đó hoặc thậm chí xin lỗi họ, cúi đầu là bước đi đúng đắn. Mặc dù không nên ngạc nhiên nếu cuối cùng bạn được chào đón bằng một cái bắt tay vì hầu hết người dân địa phương đã quen với việc bắt tay khi gặp người không phải người Nhật.

Tháo giày của bạn: Hãy chú ý đến mũi chuyên nghiệp và giày sau này cho chuyến đi của bạn, dễ dàng trượt và tắt vì trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải tháo chúng ra. Trước khi bạn vào nhà của một ai đó, một nhà trọ, và thậm chí trong một số nhà hàng (xem bên dưới) bạn sẽ cần phải cởi giày và đi dép.

Chuyển tiền trong khi giao dịch: Khi bạn đang trả tiền cho một thứ gì đó, bất kể đó là hàng hóa hay dịch vụ, bạn nên đặt tiền xuống khay nhỏ được cung cấp thay vì giao trực tiếp cho nhân viên thu ngân.

Mẹo để ghé thăm một onsen (suối nước nóng Nhật Bản)

Không có gì bổ ích hơn sau đó kết thúc một ngày dài trải nghiệm sự hối hả và nhộn nhịp của Nhật Bản sau đó bằng cách đến thăm một suối nước nóng tự nhiên. Để làm cho trải nghiệm thực sự thư giãn, hãy làm theo các bước sau để đảm bảo bạn không phạm phải bất kỳ giả mạo nào:

 1. Cởi quần áo và làm sạch bản thân trong khu vực giặt trước khi vào bồn tắm.
 2. Quên đồ bơi và cởi xuống, sau tất cả là tắm!
 3. Bạn sẽ được cung cấp hai chiếc khăn: một nhỏ và một lớn và điều quan trọng là phải biết khăn nào để làm gì. Tiết kiệm khăn lớn nhất khi bạn hoàn thành và sẵn sàng để khô hoàn toàn. Nên dùng khăn nhỏ để tắm cùng bạn và đắp lên đầu.

Lời khuyên cho việc ăn uống trong nhà hàng

Khi bạn không nói được ngôn ngữ, việc ăn uống có thể hơi căng thẳng. Cử chỉ sẽ đưa bạn đến một nơi nào đó nhưng hãy giữ những mẹo văn hóa bổ sung này để giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút:

Khi bạn lần đầu tiên bước vào một nhà hàng, bạn thường có thể mong đợi được chào đón với ir irasshaimase, điều đó có nghĩa là chào mừng, vui lòng đến. Ở Nhật Bản, không có nhà hàng nào có khách tự ngồi nên hãy chờ để được hướng dẫn.

Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản cung cấp trải nghiệm ăn uống theo phong cách phương Tây (có nghĩa là bàn ghế) nhưng nhiều người cũng có các thiết lập ăn uống theo phong cách zashiki , bao gồm các bàn thấp nơi khách ngồi trên gối trên sàn nhà. Trong một số trường hợp, một nhà hàng sẽ có cả hai phong cách ăn uống và cho phép bạn chọn món bạn thích. Nếu bạn chọn kiểu ăn uống theo kiểu zashiki, bạn sẽ cần phải tháo giày trước khi bước vào khu vực ngồi.

Quan trọng: Mặc dù thế giới phương Tây và các khu vực phương Tây khác gần như đã cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong nhà, nhưng đó không phải là trường hợp ở Nhật Bản. Trong một số nhà hàng, bạn có thể được cung cấp tùy chọn giữa ngồi trong khu vực hút thuốc và không hút thuốc trong khi những nơi khác hoàn toàn là một hoặc khác.

Nếu bạn đã gọi đồ uống có cồn, hãy đợi cho đến khi mọi người nhận được đồ uống của họ trước khi nhấp một ngụm. Chúc mừng bằng cách nói tiếng kanpai!

Bạn cũng có thể nói về it itadakimasu, trước khi ăn như một cách thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với bữa ăn.

Về đồ dùng của bạn, bạn có thể mong đợi tìm thấy một bộ đũa (thường là những chiếc bằng gỗ dùng một lần) trên bàn của bạn. Nó cần thực hành nhưng đường cong học tập là nhanh chóng! Dù bạn làm gì, KHÔNG đâm vào thức ăn bằng đũa của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành, hóa đơn sẽ được đưa xuống mặt bạn trên bàn. Trong hầu hết các nhà hàng, việc thanh toán tại bàn là không phổ biến, thay vào đó, bạn phải mang hóa đơn của mình cho nhân viên thu ngân trên đường ra ngoài khi rời đi. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo tiền mặt vì đây là hình thức thanh toán phổ biến nhất. Bạn không nên mong đợi thẻ tín dụng của mình được chấp nhận ở hầu hết các nơi, mặc dù điều này đang bắt đầu thay đổi.

Quan trọng: Bạn không tip máy chủ của bạn ở Nhật Bản. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn để lại tiền mặt, bạn sẽ bị nhân viên nhà hàng đuổi theo bạn xuống đường khi bạn rời đi, đẩy tiền của bạn trở lại vào tay bạn. Nếu bạn tin rằng dịch vụ bạn nhận được thực sự đặc biệt hơn bạn luôn có thể thử kín đáo giao tiền mặt trong một phong bì màu trắng. Đừng đưa cho họ các hóa đơn trực tiếp vì nó được coi là thô bỉ.

Mẹo đi xe công cộng

Đừng hoàn thành khuôn mẫu của người nước ngoài ồn ào. Ở Nhật Bản, thật thô lỗ khi trả lời điện thoại của bạn hoặc nghe nhạc lớn trong khi đi phương tiện công cộng. Bạn cũng nên tránh ăn trên tàu hoặc xì mũi.

Thời gian tốt nhất trong năm để đi (mùa của Nhật Bản)

Nhật Bản quanh năm tuyệt vời, nhưng sẽ không hại gì khi làm quen với kiểu thời tiết của họ để bạn ghé thăm trong mùa bạn thích.

Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) – Có thể là thời điểm phổ biến nhất để du lịch Nhật Bản, mùa xuân mang đến những lễ hội đặc biệt như Tuần lễ vàng (đầu tháng 5) và mùa Hoa anh đào, nơi bạn có thể tận hưởng tắm trong những cánh hoa mềm mại, màu hồng và trắng. Mọi người ở Nhật Bản sẽ đi nghỉ trong suốt tháng 4 và tháng 5, vì vậy bạn sẽ phải đối phó với lưu lượng truy cập thêm của người dân địa phương tận hưởng thời gian giải trí cũng như khách du lịch.

Mùa hè (tháng 6 đến tháng 8) – Tháng 6 và tháng 7 được coi là mùa mưa của Nhật Bản ở khá nhiều nơi ngoài Hokkaido. Bạn có thể mong đợi nhiệt độ ẩm áp bức gần như ở mọi nơi bạn đi du lịch, vì vậy hãy chắc chắn đóng gói phù hợp.

Mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) – Tháng 9 là thời điểm trong năm mà thời tiết có thể khó dự đoán hoặc có bão. Tháng 10 là thời điểm thích hợp để ghé thăm vì đám đông bắt đầu giảm dần và độ ẩm bắt đầu biến mất. Chưa kể rằng khi những chiếc lá thay đổi, bạn có thể thưởng thức màu sắc mùa thu tuyệt đẹp của Nhật Bản!

Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2) – Đây là thời điểm tuyệt vời để du lịch Nhật Bản nếu bạn tham gia các hoạt động mùa đông, lễ mừng năm mới và những đám đông nhỏ. Hãy nhớ rằng Alps Nhật Bản, hòn đảo phía bắc Hokkaido và bờ biển Nhật Bản có rất nhiều tuyết. Bạn có thể mong đợi sẽ có ít tuyết rơi nếu bạn đang ở quanh Tokyo.

Lời khuyên cho cách đi du lịch (và cách thực hiện hợp lý)

Nếu bạn đã từng đến một số khu vực ở Châu Á trước khi bạn có thể mong đợi chi phí đi lại của Nhật Bản tương đối giống nhau nhưng hãy cẩn thận vì bạn có thể gặp phải một bất ngờ khó chịu (và tốn kém). Du lịch khắp Nhật Bản có thể rất tốn kém nếu bạn không lên kế hoạch trước.

Xe lửa có thể là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và đáng tin cậy để đi vòng quanh đất nước, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc mua vé trong nước, bạn có thể thấy tiền của mình biến mất trước mắt. Nếu bạn ở lại 7 ngày hoặc lâu hơn và có kế hoạch di chuyển nhiều, tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào Japan Rail Pass. Quan trọng: Chỉ có thể mua Vé đường sắt Nhật Bản (hoặc JR Pass) bởi những công dân không phải người Nhật từ nước ngoài. Ngoài hệ thống tàu điện ngầm và tàu điện ngầm / tàu điện ngầm đẳng cấp thế giới của họ, bạn có thể đi qua:

Phà: Bạn có thể thực hiện những bước nhảy dài giữa các đảo bằng phà với giá thấp và nhìn thấy một khía cạnh khác của Nhật Bản.

Xe buýt: Nếu một phần của Nhật Bản không được phục vụ bằng tàu hỏa hoặc phà, thì gần như chắc chắn được phục vụ bởi các xe buýt địa phương hoặc đường dài tốt.

Xe hơi: Xe cho thuê có sẵn rộng rãi, đường rất tuyệt, lái xe an toàn và một chiếc xe sẽ cho bạn nhiều tự do. Thuê một chiếc xe đặc biệt được khuyến khích ở Hokkaidoaidō và Okinawa. Quan trọng: Lái xe bên trái!

Air: Nhật Bản có một mạng lưới các chuyến bay nội địa rộng khắp và sẽ rất dễ dàng (mặc dù không tốn kém) để bay quanh đất nước. Khi đến bằng đường hàng không, bạn nên tránh sân bay Narita khá bất tiện nếu có thể. Cân nhắc bay vào Haneda hoặc một trong nhiều sân bay khác của Nhật Bản.

Đừng quên tất cả những trải nghiệm mùa đông tuyệt vời của Nhật Bản!