Màu sắc mùa thu: Hướng dẫn tham quan Nhật Bản vào mùa thu


Đối với một, nhiệt độ giảm báo hiệu sự trở lại của hương vị mùa thu thoải mái. Hãy suy nghĩ hạt dẻ và gạo mới thu hoạch, nước dùng nấm thông thơm, cá thu Thái Bình Dương nướng dầu, súp bí ngô, và quả hồng ngọt. ( Đói không? Đọc thêm về ẩm thực Nhật Bản.)

Mùa thu cũng mang đến cho osmanthus màu cam, hoa loa kèn nhện đỏ như máu và hoa cúc trong vinh quang pastel tinh tế của chúng. Và sau cái nóng và ẩm của mùa hè, việc ngâm mình trong suối nước nóng (suối nước nóng) đột nhiên trở thành nơi nghỉ ngơi ấm áp từ cái lạnh buốt giá của không khí mùa thu.

Màu sắc mùa thu: Hướng dẫn tham quan Nhật Bản vào mùa thu
Màu sắc mùa thu: Hướng dẫn tham quan Nhật Bản vào mùa thu

Tất nhiên, một trong những phần tốt nhất của mùa thu ở Nhật Bản là màu sắc. Đương nhiên, điều này có nghĩa là tham gia vào trò tiêu khiển mùa thu cuối cùng – momiji-gari (còn được gọi là koyo ).

Momiji-gari theo nghĩa đen có nghĩa là săn bắn lá đỏ, đó là điểm thu hút chính của nhiều du khách đến Nhật Bản vào mùa thu. Nó bắt nguồn từ momiji (lá đỏ, hoặc cây phong) và kari (săn bắn).

Trong thực tế, momiji-gari và koyo không chỉ đề cập đến lá phong. Thay vào đó, họ nắm bắt được tất cả các thuật ngữ để nhìn trộm trên lá, hay nhìn thấy màu sắc mùa thu. Nghĩ rằng toàn bộ những ngọn núi bao phủ trong những dải màu đỏ, cam và vàng; một đại lộ cây bạch quả vàng dẫn đến đền thờ; lá phong màu đỏ và vàng đầy sao phủ lên một tấm thảm rêu.

Bởi vì Nhật Bản đẹp như thế nào vào thời điểm này trong năm – chưa kể nhiệt độ tương đối dễ chịu – mùa thu đã trở thành một mùa du lịch cao điểm ở Nhật Bản. Tin tốt là, mặc dù nổi tiếng, nhưng đám đông vào mùa thu vẫn chưa đạt đến đỉnh cao của những người trong mùa sakura (hoa anh đào) .

Như vậy, nếu ngày của bạn hoàn toàn linh hoạt và bạn phải chọn cái này hay cái khác, bạn có thể muốn nghiêng về mùa thu. Mặt khác, cũng đáng để xem xét hoàn toàn một tháng hoặc mùa khác, vì Nhật Bản đáng để ghé thăm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nếu bạn không chắc chắn khi nào nên ghé thăm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các mùa và thời gian tốt nhất trong năm để du lịch Nhật Bản .

Khi nào nên xem màu sắc mùa thu ở Nhật Bản

So với mùa xuân và hoa anh đào phù du của nó, mùa thu được tha thứ mới mẻ. Trong khi sakura rất khó đoán, có một khoảng thời gian ân sủng tương đối dài cho mùa thu ở Nhật Bản. Điều này làm cho việc lập kế hoạch xung quanh màu sắc mùa thu trở thành một quy trình dễ dàng hơn một chút – đặc biệt nếu bạn mở rộng phạm vi của mình đối với các điểm đến du lịch.

Giống như sakura zensen , theo dõi koyo zensen – sự tiến bộ của màu sắc mùa thu trên cả nước – là một thói quen hàng năm ở Nhật Bản. Những chiếc lá đi theo một làn sóng màu bắt đầu từ phía bắc (Hokkaido) và đi xuống phía nam đến Kyushu và Okinawa. Không giống như hoa anh đào, xuất hiện khá nhanh, koyo zensen có tốc độ nhàn nhã hơn nhiều, kéo dài trong khoảng thời gian khoảng 50 ngày hoặc lâu hơn.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều du khách, tháng 9 thực sự là quá sớm cho màu sắc mùa thu ở những nơi như Tokyo và Kyoto. Không giống như Anh hay Bờ biển phía Đông Hoa Kỳ, tháng 9 ở những vùng này của Nhật Bản về cơ bản vẫn là cuối mùa hè, với một gợi ý về những chiếc lá chết ở bất cứ đâu.

Ngay cả đầu đến giữa tháng mười thường là quá sớm. Cuối tháng 10 trở đi là khi màu sắc thường bắt đầu chuyển sang, đạt cực đại vào khoảng giữa tháng 11. Ở chính Kyoto, màu sắc đôi khi có thể kéo dài đến cuối tháng 11, mặc dù chúng thường sẽ vượt quá đỉnh.

Thời gian thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào địa lý và độ cao, và ở các khu vực miền núi, lá thường quay sớm hơn một chút. Tương tự, nếu bạn sẵn sàng đi du lịch đến nhiều địa điểm khác ở Nhật Bản , bạn có thể thường xuyên phối hợp các chuyến đi của mình để trùng lặp với màu sắc mùa thu trước và sau.

Ví dụ, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, nhìn thấy một số tán lá mùa thu tuyệt đẹp ở hòn đảo phía bắc Hokkaido, và ở vùng Tohoku đáng yêu và xa xôi, bạn sẽ thấy màu sắc mùa thu tuyệt đẹp từ giữa tháng 10 trở đi. Ngược lại, hòn đảo Kyushu phía tây nam ôn hòa hơn có xu hướng đạt đỉnh sau đó, vào khoảng cuối tháng 11.

Đương nhiên, thời gian chính xác có thể thay đổi từ năm này sang năm khác, và như chúng ta đều biết, Mẹ thiên nhiên thật tuyệt vời không thể đoán trước!

Lá mùa thu: Cây và các loại cây khác của Nhật Bản để xem vào mùa thu

Nhờ sự phong phú của những cây rụng lá trên khắp Nhật Bản, mùa thu làm biến đổi cảnh quan với những bảng màu chóng mặt như đỏ, vàng và nâu.

Cây phong Nhật Bản, cây sáp, thanh lương trà, bụi cây cháy và cây sum su Nhật Bản chuyển sang màu đỏ; lá của cây phong linden, bạch quả, cây du Nhật và cây dương chuyển sang màu vàng và vàng; và bạch dương, hạt dẻ, sồi và sồi rụng lá màu nâu.

Bên cạnh những cây này, còn có aki no nanakusa , hay bảy loài hoa và cỏ đại diện cho mùa thu báo hiệu mùa đến. Lấy từ một câu thơ trong Manyoshu , tuyển tập lâu đời nhất của thơ ca Nhật Bản, những bông hoa là cỏ ba lá, cỏ pampas Nhật Bản, mũi tên, dianthus, Patrinia scabiosaefolia , cây thông và hoa chuông.

Những bông hoa này thường xuất hiện trên khắp văn học Nhật Bản với những âm bội lãng mạn, đăm chiêu. Thường được gọi song song với các nhân vật hoặc sự kiện cụ thể (ví dụ: sự kết thúc của các mối quan hệ), chúng gợi lên vẻ đẹp sâu sắc được tô màu bởi một nỗi buồn – giống như mùa thu và thời gian trôi qua.

Trong số tất cả các loài hoa mùa thu, cỏ pampas – còn được gọi là eulalia, susuki hoặc obana – có thể là ấn tượng nhất về mặt thị giác, đặc biệt là trong ánh sáng tối muộn. Bạn có thể nhìn thấy chúng trong những đám mây bạc hùng vĩ mọc hoang dọc theo những con đường mòn trên núi, trên những cánh đồng thấp thoáng từ cửa sổ xe lửa hoặc trên một vách đá hướng ra biển.

Các Sengokuhara Susuki Kusahara ở Hakone , một lĩnh vực rộng lớn bao phủ bởi cỏ đồng hoang, là mê hoặc vào mùa thu – vàng và bạc vẫy và tiêu tan trong ánh sáng mặt trời ( Sting sẽ thích nó).

Những nơi tốt nhất để xem lá mùa thu ở Nhật Bản

Dưới đây là một số địa điểm đẹp nhất để trải nghiệm lá mùa thu ở Tokyo, Kyoto và hơn thế nữa. Để có thêm cảm hứng về hoa, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những khu vườn tốt nhất của Nhật Bản .

Những nơi tốt nhất để ngắm lá mùa thu ở Tokyo
Đôi khi, nó có thể giống như một khu rừng bê tông có gai neon trên các steroid, nhưng Tokyo – với nhiều công viên và khu vườn – là nơi có một số địa điểm thực sự đáng yêu để tận hưởng màu sắc mùa thu.

CÔNG VIÊN YOYOGI

Nằm ngay bên cạnh Shibuya, Omotesando và Harajuku, Công viên Yoyogi là một chiếc lá mùa thu lý tưởng dừng lại giữa mua sắm và khám phá các khu phố xung quanh. Bạn sẽ muốn đến thăm khu vực phía nam giữa ga Yoyogi-Koen và ga Harajuku, nơi có nhiều cây bạch quả và cây phong.

ICHO NAMIKI

Một đại lộ của cây bạch quả, Icho Namiki là một trong những điểm lá mùa thu mang tính biểu tượng nhất của Tokyo. Những cái cây cao chót vót được cắt tỉa thành những hình giọt nước tuyệt đẹp, khổng lồ, khiến chúng trông giống như một đại lộ của những ngọn đuốc vàng rực rỡ.

RIKUGIEN

Nổi tiếng với cây anh đào đang khóc vào mùa xuân, mùa thu nhìn thấy khu vườn phong cảnh Nhật Bản đáng yêu của Rikugien được thắp sáng vào cuối tháng 11, làm cho những cây phong như những đám cháy trong đêm. Khu vườn đủ rộng để đi dạo xung quanh, và có một quán trà nơi bạn có thể nghỉ ngơi và tận hưởng thác nước nhỏ gần đó.

SHINJUKU GYOEN

Công viên trải dài này ở trung tâm của Shinjuku là tuyệt vời trong bất kỳ mùa nào. Với một loạt các khu vườn, vườn cây và cây cối, đó là một lựa chọn vững chắc để thưởng thức một số màu sắc mùa thu. Nếu thời tiết đủ ấm, hãy mang theo bữa trưa và đi dã ngoại trong công viên.

KOISHIKAWA KORAKUEN

Du khách yêu thích khu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp này ở giữa Tokyo (không xa Tokyo Dome) vì màu đỏ thẫm rực rỡ và cây phong đỏ phản chiếu trong ao trung tâm. Nó được truy cập tốt nhất vào thời gian mở cửa trước khi đám đông tấn công.

MT. TAKAO

Ngọn núi này với một ngôi đền trên đỉnh rất phổ biến với người dân Tokyo cho những chuyến đi bộ cuối tuần (một trong những chuyến đi bộ ngày tốt nhất gần Tokyo ) – và đặc biệt là vào mùa thu để ngắm cảnh đẹp. Có sáu tuyến đường với những khó khăn khác nhau dẫn lên núi, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đi bộ trong tất cả các khả năng. Mt. Takao chỉ cách ga Shinjuku 50 phút đi tàu.

OKUTAMA

Một yêu thích khác với người dân Tokyo cho màu sắc mùa thu là Okutama. Nếu bạn không thích leo Mt. Mitake, đường mòn Thung lũng Hatonosu là một lối đi dễ dàng, nhẹ nhàng đưa bạn qua một dòng sông tuyệt đẹp và qua một số khu rừng tuyệt đẹp.

Những nơi tốt nhất để ngắm lá mùa thu ở Kyoto

Nhờ sự nổi tiếng của nó, đôi khi Kyoto có thể áp đảo. Nhiều ngôi đền nổi tiếng, như Kiyomizu-dera, có rất nhiều du khách vào bất kỳ mùa nào, vì vậy một nguyên tắc tốt là thức dậy sớm và cố hết sức để đánh bại đám đông. Nếu bạn đang đi du lịch đến Kyoto, đừng bỏ lỡ bài đăng của chúng tôi trên những ngôi đền tốt nhất của Kyoto , cả trong và ngoài con đường bị đánh đập.

DAITOKU-JI

Ngôi đền gần khu phố duyên dáng Nishijin đang được chú ý nhiều hơn trong những ngày này, không chỉ vì Izusen , shojin ryori (ẩm thực Phật giáo) – một lựa chọn tuyệt vời cho thực khách ăn chay và thuần chay. Trong khi hầu hết các ngôi đền phụ đều đáng ghé thăm, Koto-in đặc biệt tráng lệ; lối vào của nó về cơ bản là một đường hầm lá phong, và nó thật rực rỡ vào lúc cao điểm của mùa thu.

TENRYU-JI

Được các nhiếp ảnh gia yêu thích vào mùa thu vì khu vườn phong cảnh tuyệt đẹp rải rác với những cây phong, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này ở quận Arashiyama rất nổi tiếng cũng có Shigetsu, một nhà hàng shojin ryori tuyệt vời được hướng dẫn bởi Bib Bầu Đức .

DAIGO-JI

Với khuôn viên rộng lớn và những tán cây phong tươi tốt, Daigo-ji là một trong những nơi tốt nhất ngoài kia khi nói đến mùa thu lá. Nổi tiếng với các nhiếp ảnh gia, nó chắc chắn đáng để đi bộ nửa giờ từ ga Kyoto.

NANZEN-JI

Bạn có nhớ cảnh tượng mang tính biểu tượng đó trong Lost in Dịch nơi Scarlett Johansson bước lên những bậc thang của một ngôi đền vào lúc cao điểm của mùa thu? Đây là nơi diễn ra cảnh đó. Đây cũng là một trong những địa điểm yêu thích của nhà văn Pico Iyer tại Nhật Bản .

EIKANDO

Nằm ở vị trí thuận tiện cách Nanzen-ji vài phút đi bộ, Eikando là một điểm mùa thu tuyệt vời trong thành phố. Tháng 11 nhìn thấy ngôi đền chiếu sáng đặc biệt vào ban đêm khá ngoạn mục. Thưởng thức xem lá mùa thu của bạn với một điểm của matcha quất.

VƯỜN BÁCH THẢO KYOTO

Đây là một điểm đến bị đánh giá thấp trong bất kỳ mùa nào. Với sự đa dạng lớn của thực vật và cây cối, bạn sẽ thấy màu sắc mùa thu ngoạn mục khi thời điểm thích hợp đến, nhưng cũng đủ hoa để lấp đầy giấc mơ của bạn trong nhiều ngày.

Những nơi tốt nhất để ngắm lá mùa thu ở những nơi khác ở Nhật Bản

Không có gì đáng ngạc nhiên, một số nơi tốt nhất cho màu sắc mùa thu là bên ngoài các thành phố. Ngoài những địa điểm dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những tán lá mùa thu đáng yêu ở hầu hết các điểm đến tốt nhất của Nhật Bản .

THUNG LŨNG YORO, CHIBA

Ngay bên ngoài Tokyo, Chiba là một quận khá bị bỏ qua cho khách du lịch, do sự liên kết của nó với Tokyo Disney (bao gồm cả DisneySea độc đáo), Sân bay Narita, và không nhiều thứ khác. Nhưng ngoài một số bãi biển đẹp, nó còn có một số điểm đến tuyệt vời, như Thung lũng Yoro. Thung lũng này là nơi có tám con đường mòn đi bộ đường dài, tất cả đều tuyệt vời để ngắm lá mùa thu và hoàn toàn có thể thực hiện được như một chuyến đi trong ngày từ Tokyo.

OKU-NIKKO

Hầu hết du khách đến Nikko tập trung vào Nikko thích hợp, nhưng buộc dây giày đi bộ đường dài của bạn và mạo hiểm xa hơn một chút và sâu hơn vào vùng núi. Hồ Chuzenji, đầm lầy Senjogahara và cao nguyên Akechidaira đều là nơi có màu sắc mùa thu tuyệt đẹp và các khóa học đi bộ đáng yêu.

IBARAKI

Ibaraki là một điểm đến bị bỏ qua khác. Nó nằm gần Tokyo – khoảng 2,5 giờ đi tàu – có nghĩa là thật tuyệt vời khi xây dựng hành trình dẫn về phía bắc. Thác Fukuroda, Mt. Yamizo, Mt. Nam Thông và Thung lũng Okukuji đều là những nơi lộng lẫy cho màu sắc mùa thu, với phần thưởng thêm của tương đối ít du khách quốc tế.

VƯỜN QUỐC GIA DAISETSUZAN, HOKKAIDO

Mùa thu của Nhật Bản trước khi bắt đầu ở đây, trên đảo phía bắc của Nhật Bản, vào giữa tháng Chín. Các phần của hòn đảo có độ cao cao hơn, chẳng hạn như Kogen Onsen, Mt. Akan và Mt. Asahidake, là tất cả những nơi tuyệt vời để đi bộ từ giữa đến cuối tháng 9 cho màu sắc mùa thu. Vì một số con đường mòn có thể khá khó khăn, điều này dành cho những người đi bộ năng động và có kinh nghiệm hơn.

OZE

Công viên quốc gia này, nằm cách Tokyo khoảng 100 km về phía bắc, là điểm đến lý tưởng cho người đi bộ và người đi bộ. Nghĩ rằng những con đường mòn len lỏi qua những ngọn núi và đầm lầy. Từ cuối tháng 9 trở đi, du khách đổ về đây để tận hưởng cảnh tượng của một vùng đầm lầy rộng lớn, phủ đầy cỏ màu vàng đỏ.

MT. ZAO, YAMAGATA

Trong khi nổi tiếng nhất với quái vật tuyết tuyết của nó vào mùa đông, thì sườn núi Mt. Zao được nhuộm tất cả các sắc thái của màu đỏ và đỏ thẫm vào mùa thu. Zao Ropeway, một cáp treo dẫn lên đỉnh, sẽ mang đến cho bạn một số cảnh quan trên không thực sự đáng nhớ.

Cách Momiji-gari theo phong cách Nhật Bản

Bây giờ bạn đã biết nơi để đi xem lá mùa thu đẹp ở Nhật Bản, đây là một số lời khuyên về cách nhìn lá như người địa phương.

Đi bộ hoặc đi bộ

Không cần phải nói rằng hòa mình vào thiên nhiên là một trong những cách tốt nhất để tận hưởng màu sắc mùa thu đến gần, và bạn cũng sẽ thấy nhiều loại thực vật lớn hơn nhiều so với bạn có thể trong một khu vườn thành phố cẩn thận hơn. Ngay cả khi bạn không thể đi ra núi, hãy đi bộ khám phá và bạn cũng sẽ có được một buổi tập luyện tuyệt vời để khởi động.

Chậm lại

Vẻ đẹp của mùa thu nằm ở các chi tiết, và sẽ rất bổ ích khi khám phá triệt để một địa điểm trong vài ngày hơn là vội vã trong một ngày. Nhìn kĩ. Hãy dành một chút thời gian để nhìn chằm chằm vào những đường kẻ tinh tế trên một chiếc lá hoa anh đào lốm đốm, hoặc cách lá phong nằm trên rêu hình ngôi sao. Tìm những chiếc lá giòn nhất và giẫm lên chúng trước khi ai đó quét chúng lên. Nhặt lá gingko và ném một nắm vàng trong không khí. Quan trọng nhất, đừng lo lắng về việc vội vã đánh dấu các địa điểm trong danh sách dài một dặm. Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn (và nhớ nơi bạn đã chụp ảnh) theo cách này.

Đi tàu chậm

Với một lượng thời gian hạn chế ở Nhật Bản, việc di chuyển qua các địa điểm và nhảy từ nơi này đến nơi khác có thể rất hấp dẫn. Nhưng đi tàu chậm qua vùng nông thôn để xem màu sắc thay đổi và khung cảnh hai bên là một trải nghiệm đẹp trong chính nó. Nhật Bản cũng có một số chuyến tàu sang trọng chạy qua các tuyến đường đặc biệt trong vài ngày. Một ví dụ là tàu JR East Shiki-Shima.

Lái xe qua những ngọn núi

Nhật Bản có một hệ thống đường sắt và xe buýt công cộng tuyệt vời, nhưng nhiều nơi xa xôi không thể tiếp cận mà không có xe hơi. Hãy suy nghĩ các công viên quốc gia và đền thờ trên đỉnh núi hoặc ryokans truyền thống . Nếu bạn thích đi trên con đường ít đi, hãy mang theo bằng lái xe quốc tế và thuê một chiếc xe hơi.

Khi nào bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi mùa thu của bạn đến Nhật Bản
Bạn được bán vào mùa thu ở Nhật Bản và bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kế hoạch.

Tin tốt: Bạn có một chút linh hoạt hơn so với mùa hoa anh đào ở chỗ bạn sẽ có một phạm vi ngày rộng hơn để chơi.

Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu lên kế hoạch trước ít nhất nửa năm đến một năm, đặc biệt nếu bạn bao gồm các điểm đến chính như Tokyo và Kyoto trong hành trình của mình.

Như trong mùa hoa anh đào, các khách sạn và ryokans tính giá cao cho các phòng, có xu hướng bị ảnh hưởng ngay khi chúng có sẵn.

Một nguyên tắc nhỏ là quyết định ngày của bạn, và sau đó lên kế hoạch cho hành trình của bạn cho màu sắc mùa thu dựa trên khung thời gian – xem ở trên để biết khi nào nên trải nghiệm momiji-gari ở các vùng khác nhau của Nhật Bản.